Custom Search
Chủ Nhật, 19 tháng 10, 2014

Tại sao giấm quả Hồng cùng quả Lê?

Có bao giờ bạn tự hỏi sau khi hái mấy trái Hồng còn xanh rồi mang đi giấm (ủ cho chín) người dân hay bỏ thêm vài quả Lê vào nữa. Vì muốn lấy mùi thơm của nhau hay tạo màu sắc đẹp. Hôm nay Khoa học vui sẽ tìm hiểu và trả lời giúp bạn!

Kinh nghiệm dân gian cho thấy, khi ngắt những trái hồng xanh về giấm thường rất lâu chín. Nhưng nếu người ta để vào mấy quả lê hay vài quả hồng chín thì những quả xanh cũng mau chín hơn hẳn.
quả lê
Quả Lê chín nhanh hơn các quả khác

Quá trình quả xanh trở thành quả chín

Trong mỗi quả xanh đều có một loại axit gây chua, chát. Ví dụ trong hồng có axit tanin, táo có axit malic, quýt, chanh có axit xitric... Khi quả chín, các axit này bị phân hủy dần và vị chua, chát sẽ mất đi. Màu quả cũng chuyển từ xanh qua vàng.

Bình thường, chỉ cần chờ đợi thì quả xanh nào rồi cũng chín, nhưng không phải ai cũng kiên nhẫn được như vậy. Mặc khác, đến vụ người ta muốn thu hoạch một lần nhiều quả chín. Vì thế cần có cách làm chúng chín nhanh hơn, đó là nghệ thuật giấm hoa quả. Trước thế kỷ 20, người ta không hiểu vì sao khi đưa một vài quả chín vào đám quả xanh thì quá trình chín diễn ra nhanh hơn.
quả hồng xiêm
Quả Hồng xiêm còn xanh

Nguyên nhân giấm quả Lê và quả Hồng:

Mọi bí mật được hé mở khi nhà hóa học Svet tìm ra phương pháp sắc ký - tức là phương pháp xác định thành phần các chất khí. Đo đạc cho thấy quả chín thường thoát ra khí ethylene. Một số quả như lê, táo chín nhanh hơn các quả hồng, mận. Chúng cũng giải phóng nhiều ethylene hơn. Loại khí này có cấu trúc phân tử gồm một nguyên tử carbon và 4 nguyên tử hydro. Nó có tính hoạt động hóa học tương đối mạnh, xúc tiến hoạt động hô hấp của cây, khiến ôxy dễ lọt qua lớp vỏ vào quả hơn, và quả cũng chín nhanh hơn. Chính vì vậy, khi xếp mấy quả lê hoặc vài quả hồng chín vào một rổ hồng xanh thì có thể tiết kiệm được thời gian giấm.
Từ khoá liên quan: quả  lê, qua hồng xiêm, giấm quả chín, ủ quả chín nhanh, cach lam qua chin nhanh, qua le chin nhanh hon, giam qua hong va qua le

Nhạc Không Lời Hay Nhất - Nhạc Không Lời Chọn Lọc