Custom Search
Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014

Vì sao con người hay dùng màu mực xanh và đen?

Chúng ta biết có rất nhiều màu từ 3 màu cơ bản lục, lam và đỏ nhưng con người khi biết đến chữ viết chỉ ưa dùng 2 màu chủ đạo là xanh và đen. Vì 2 màu này dễ nhìn, vì 2 màu này dễ tìm kiếm, pha trộn hay vì đây là quy định chung từ trước đến nay ..., hôm nay Khoa học vui sẽ cho bạn câu trả lời chính xác và thoả mãn nhất.

Dùng bút mực màu xanh và đen là do 2 màu này khó phai màu hơn:

Các loại mực thường dùng có màu đỏ, xanh và xanh đen. Với hai loại mực đỏ và xanh, chữ viết ra rất nét, nhưng nếu gặp nước, dễ bị nhoè đi. Trong khi đó, mực xanh đen gặp nước vẫn "vô tư", và rất bền với thời gian. Tại sao lại như vậy?
mực viết
Con người chọn mực màu đen và màu xanh
Mực đỏ và mực xanh được điều chế bằng cách hoà các phẩm mầu tương ứng vào nước mà thành. Các loại màu này rất dễ tan khi gặp nước, nên chữ viết hay bị nhoè đi. Mực xanh đen không bị nhược điểm này là do phương pháp chế tạo ra nó. Nguyên liệu chế tạo gồm: tanin, axit galic và sắt (2) sunfat. Ngoài ra, trong mực còn có một ít axit sunfuric, có tác dụng ngăn ngừa sắt (2) sunfat bị oxy hóa thành sắt (3) sulfat, một ít axit phenic để chống mực bị thối, một ít bột màu xanh để tạo màu cho mực và ít chất keo để làm cho mực có độ dính.
bé tập viết chữ
 Sau khi chế tạo, lượng tanin trong mực xanh đen kết hợp với sắt (2) sulfat thành tanin sắt (2). Khi dùng mực viết chữ trên giấy, dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời và oxy của không khí, tanin sắt (2) biến thành tanin sắt (3). Tanin sắt (3) sẽ tác dụng với axit galic tạo thành sắt galat. Hợp chất này bám chặt vào mặt giấy, không bị hơi ẩm làm nhòe chữ, cũng như không bị nhạt màu, giúp chữ viết bám lâu dài vào mặt giấy. Do đặc điểm này, ngày nay trong các văn kiện chính thức, người ta thường viết bằng mực xanh đen.

Đương nhiên, vì tanin sắt (2) dễ bị ôxy hóa biến thành tanin sắt (3), mà hợp chất này lại dễ tác dụng với axit galic tạo kết tủa, nên mực sau khi chế xong phải được chứa trong bình đậy kín. Nếu không trong đáy mực sẽ có kết tủa sau một thời gian.

Từ khoá liên quan: mực viết, viết chữ, màu mực hay dùng, mực màu xanh, mực màu đen, không dùng mực đỏ

Nhạc Không Lời Hay Nhất - Nhạc Không Lời Chọn Lọc