Custom Search
Thứ Bảy, 8 tháng 11, 2014

6 kỷ lục về thiên thạch trên trái đất

Khoa học vui đã chia sẻ cùng các bạn Thiên thạch có nguồn gốc từ đâu? Hôm nay tôi chia sẽ thêm các kỷ lục về thiên thạch trên trái đất để bạn hiểu hơn về thiên thạch nha!

1. Thiên thạch cổ nhất rơi xuống trái đất

 

- Thiên thạch cổ xưa nhất đã rơi cách đây gần 100 triệu năm. còn thiên thạch cổ xưa nhất vần còn lưu trữ và lúc rơi mọi người nhìn thấy là thiên thạch rơi xuống Nhật Bản vào ngày 19/05/861.

thiên thạch hoba
Thiên thạch (Hoba) lớn nhất rơi xuống trái đất

2. Thiên thạch lớn nhất rơi xuống trái đất

 

- Thiên thạch lớn nhất là Hoba rơi ở Namibia nặng 60 tấn, có kích thước 3m x 3m x 1m được phát hiện năm 1920.

3. Thiên thạch có cấu tạo nguyên sơ nhất rơi xuống trái đất


- Thiên thách nguyên sơ nhất tên là Orgueil, nặng 10kg rơi ở TametGaronne nước Pháp. Thiên thạch này có chứa nhiều thành phần hoá học quý đã giúp các nhà khoa học xác định được Hệ mặt trời (Thái dương hệ) của chúng ta hình thành cách đây 4,5 tỷ năm.

4. Hố lớn nhất do thiên thạch rơi xuống tạo ra


- Hố thiên thạch lớn nhất có đường kính 200km do một thiên thạch tạo ra tại ngôi làng Chixeulub ở Yucatan thuộc Mexico cách đây 56 triệu năm.

hố thiên thạch
Hố lớn do thiên thạch rơi xuống tạo thành


5. Mưa thiên thạch gần đây nhất


- Mưa thiên thạch ngoạn mục xảy ra gần đây là ngày 02/12/1947. một thiên thạch lớn rơi xuống cách Sickhole - Aline gần vùng biển Nhật Bản đã nổ tung làm văng ra hàng ngàn mảnh nhỏ tạo ra trên mặt đất 122 hố có đường kính lớn nhỏ khác nhau từ 29m - 50m và sâu lên tới 6m

6. Thiên thạch rơi tại khu dân cư gần đây nhất


- Vụ rơi thiên thạch gần thành phố nhất xảy ra gần đây là là vào năm 1922. một thiên thạch rơi xuống cốp xe của cô Knapp xấu số đậu xe trước số nhà 207 Wall Street ở Peekskill, bang New York, Hoa Kỳ

Xem thêm : Nguồn gốc của Thiên thạch

Nhạc Không Lời Hay Nhất - Nhạc Không Lời Chọn Lọc