Custom Search
Thứ Tư, 5 tháng 11, 2014

Đỉnh núi nào cao nhất của Việt Nam?

Đỉnh núi nào Cao nhất Việt Nam? Khi bạn hỏi câu hỏi này thì 80% dù già hay trẻ đều trả lởi là đỉnh Phan Xi Păng nằm trên Dãy núi Hoàng Liên Sơn thuộc Tây Bắc nước ta. Chỉ nghe nói cao nhất thôi chứ bạn đã biết nhiều về đỉnh núi này chưa, hôm nay Khoa học vui sẽ giúp bạn khám phá.

Bia độ cao của đỉnh Phan Xi Phăng
Bia đành dấu độ cao (3143m) của đỉnh Phăn Xi Păng

 

Thông tin về đỉnh núi được coi nóc nhà của Đông dương

 

Phan Xi Păng, Fansipan, hay Phan Si Phăng là ngọn núi cao nhất Việt Nam, cũng là cao nhất trong ba nước Đông Dương nên được mệnh danh là "Nóc nhà Đông Dương" (3.143 m) thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, cách thị trấn Sa Pa khoảng 9 km về phía tây nam, nằm giáp hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu thuộc vùng Tây bắc Việt Nam. Theo tiếng địa phương, núi tên là "Hủa Xi Pan" và có nghĩa là phiến đá khổng lồ chênh vênh.

Thông tin về Dãy núi hoàng Liên Sơn


Dãy núi Hoàng Liên Sơn là một dãy núi ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Gọi là Hoàng Liên Sơn vì trên dãy này có nhiều cây hoàng liên. Người Thái gọi dãy núi này là Khau Phạ nghĩa là "sừng trời".

dãy Hoàng Liên Sơn
Toàn cảnh dãy Hoàng Liên Sơn nhìn từ trên cao

Dãy núi Hoàng Liên Sơn rộng 30 km, chạy dài 180 km theo hướng tây bắc-đông nam, giữa hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu kéo dài đến tận phía tây tỉnh Yên Bái. Đây là phần cuối của dãy núi Ai Lao Sơn, đoạn tận cùng phía đông nam của dãy núi Himalaya. Phần tây bắc của dãy núi có nhiều ngọn núi cao trên 2.800 m, trong đó có ngọn Phan Xi Păng cao 3.143 m (có tài liệu nói Phan Xi Păng cao 3.142 m), cao nhất Đông Dương. Ngoài ra còn có ngọn Tả Giàng Phình cao 3.090 m, Pú Luông cao 2.938 m.

Thông tin cho những người thích leo núi và ưa mạo hiểm:


Đỉnh Fansipan vẫn luôn là điểm hẹn của nhiều nhà leo núi, nhà thám hiểm và rất nhiều du khách đam mê chinh phục thiên nhiên.
leo núi lên đỉnh Phan Xi Păng
Một đoàn leo núi lên đỉnh Phan Xi Păng

Có 3 cung đường để có thể đặt chân lên đỉnh Fansipan. Cung đường dài nhất (khoảng 37km đường núi) xuất phát từ bản Cát Cát của Sapa ở độ cao 1.245m. Cung đường dốc nhất bắt đầu đi từ bản Sín Chải ở độ cao 1.260m và cuối cùng là cung đường ngắn nhất (khoảng 16km) ít hiểm trở nhưng cảnh cũng ít đẹp hơn 2 cung đường kia khởi nguồn từ Trạm Tôn (cổng Vườn quốc gia Hoàng Liên Sơn) ở độ cao 1.934m. Đây là cung đường những nhà leo núi nghiệp dư, dân du lịch thường chọn vì ít nguy hiểm và ít tốn thời gian. Nếu đi nhanh có thể đi về trong ngày, còn không hành trình cũng chỉ mất 2 ngày 1 đêm.

Thời điểm leo núi thích hợp là từ tháng 9 năm truớc đến tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, đường lên Fansipan đẹp nhất là khoảng cuối tháng 2, khi các loài hoa trên núi bắt đầu nở rộ khoe sắc.


Nhạc Không Lời Hay Nhất - Nhạc Không Lời Chọn Lọc