Custom Search
Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2016

Phụ nữ Ả Rập hễ ra ngoài là phải dùng khăn đen che mặt?

Tại một số quốc gia Ả Rập, mỗi khi ra ngoài phụ nữ phải che mặt bằng một tấm khăn màu đen, làm cho người trông thấy không còn có thể nhận ra dung mạo thực của họ.

Phần lớn các nước Ả Rập đều nằm trong vùng sa mạc có nắng chiếu dữ dội và có mưa cát. Nếu vậy thì phụ nữ ở các vùng ấy lẽ ra phải ăn mặc cho thoáng hơn một chút, có như thế thì mới thich hợp với khí hậu nóng bức. vậy thì tại sao họ lại làm ngược lại, tức là ăn mặc kín đáo như thế? Chúng ta cùng tìm hiểu phong tục tập quán này.

Phu nu A Rap
Phụ nữ Ả Rập hễ ra ngoài bắt buộc phải dùng khăn che mặt

Vốn là phụ nữ các nước Ả Rập đều tin theo đạo Islam. Họ bị các giáo lý của Islam trói buộc. Theo các điều ngăn cấm trong giáo lý của đạo Islam thì toàn thân của người phụ nữ đều là những thứ xấu xa. nếu một người nam giới trông thấy mặt của một người đàn bà lạ thì việc này bị coi là một chuyện chẳng lành. Vì thế phụ nữ dùng khăn đen che mặt là để bảo vệ cho người đàn ông, mà cũng là cách giữ gìn cho bản thân người phụ nữ.

Phu nu a Rap dung khan che mat
Đa số phụ nữ đều tin theo Đạo Islam

Một số quốc gia Ả Rập lại còn có giới quy nghiêm ngặt hơn nữa, con gái 6 tuổi thì phải ở sâu trong nhà. Đến 10 tuổi thì toàn thân phải bọc kín, hễ ra khỏi cửa là phải có khăn che mặt. Hơn nữa lại phải đi trong những ngõ nhỏ và phải đi thật nhanh. bao giờ họ cũng phải về nhà trước lúc Mặt trời lặn.
Phần lớn phụ nữ Ả Rập không đi làm. Dù có ít một số phụ nữ làm việc trong cơ quan chính phủ, nhưng khi tiếp xúc với các đồng sự nam giới họ cũng phải dùng khăn che mặt. Còn có một số công việc nam giới không thể đảm nhiệm như nghề tiếp viên hàng không thì các nước này phải mời những cô gái nước ngoài tới làm.

Phu nu a Rap
Một số ít phụ nữ vẫn làm việc trong Chính phủ

Tất nhiên phụ nữ ở các nước Ả Rập dùng khăn che mặt cũng có khác nhau. Trong các vùng nông thôn hay khu chăn nuôi ở một số nước, phụ nữ không những dùng khăn che mặt  mà còn cùng với nam giới ra đồng hay ra bãi chăn nuôi làm việc. Phụ nữ ở một số địa phương dùng mũ bện bằng cỏ thay cho khăn che mặt. Lại có những nơi phụ nữ dùng khăn trùm đầu hay khăn trùm vai để thay khăn che mặt.

Ngày nay, phụ nữ ở các nước Ả Rập dưới ảnh hưởng của các trào lưu tư tưởng giải phóng phụ nữ, tại những thành phố lớn, phụ nữ đã bắt đầu bỏ không dùng khăn che mặt và áo dài để ăn vận đúng thời trang và cùng nam giới tham gia các hoạt động xã hội.

Nhạc Không Lời Hay Nhất - Nhạc Không Lời Chọn Lọc