Custom Search
Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

Tại sao mũi của loài chó thường xuyên ướt?

Chó là một con vật bị mù màu. Có thể nghe được âm thanh siêu âm, có thể đánh hơi mùi hương của bạn tình trong vòng 3km…. Khứu giác là một trong 5 giác quan quan trọng nhất của loài chó. Mũi của chó rất nhạy cảm, khả năng nhận biết mùi của chó nhanh gấp 1 triệu lần so với khả năng nhận biết mùi của con người. Và một điều đặc biệt mà chúng ta đều nhìn thấy là mũi của loài chó thường xuyên ướt.

cho de thuong
Chó là loài có khứu giác cực kỳ nhạy cảm


Tại sao mũi của loài chó thường xuyên ẩm ướt?


Có một truyền thuyết Kitô giáo nói rằng mũi chó lạnh và ướt là một món quà từ Thiên Chúa để cảm ơn chúng vì đã cứu con tàu lớn của Noah không bị chìm. Theo câu chuyện kể lại, chiếc thuyền của Noah bị thủng và một con chó nhanh chóng kẹt cái mũi của mình vào lỗ nhỏ để giữ cho con thuyền không bị ngập nước. Huyền thoại này không chắc là có thật, Và dưới đây là một số lý do lý giải tại sao mũi chó thường lạnh và ẩm ướt.

cho beagle
Mũi của loài chó luôn lạnh và ẩm ướt

Cấu tạo về chiếc mũi của loài chó.


Chó là loài có khứu giác rất nhạy cảm. Cấu tạo mũi chó phức tạp hơn nhiều so với những loài động vật khác, bộ phận để phân biệt các mùi vị của nó cũng đặc biệt lớn.

Trong các loài động vật cấp cao thì xoang mũi có nhiều nếp nhăn, bên trên có một màng nhầy, niêm mạc trên thường xuyên tiết ra chất dịch nhầy làm ướt các tế bào khứu giác này. Nhờ đó, chúng có thể đưa ra các loại mùi vị từ thần kinh khứu giác lên đại não.

Đầu mũi loài chó có một tổ chức niêm mạc không lông, phía trên có rất nhiều nốt nổi lên, đó là bộ phận chủ yếu của khí quan khứu giác. Trên tổ chức niêm mạc đầu mũi này thường xuyên tiết ra rất nhiều dịch nhờn để làm ướt mũi khiến cho khứu giác của loài chó đặc biệt nhạy cảm.

Chó có số tế bào khứu giác trong bán cầu đại não lớn 40 lần so với người, thể tích vùng nhận cảm khứu giác ngửi của chó là 150cm3 trong khi con người chỉ có 3cm3.

cho beagle
Loài chó có thể đánh hơi mùi hương của  bạn tình trong vòng 3km

Không cần “nếm”, chỉ ngửi thức ăn, chó có thể quyết định ăn hay từ chối ăn. Chó có khả năng ngửi rất cao, và đặc biệt rất giỏi trong phân biệt mùi. Chó có thể phân biệt mùi thức ăn, phát hiện ra con mồi khi đi săn nhờ khả năng đặc biệt của khứu giác mình. Biết được mình ở đâu nhờ vào khứu giác để thông tin với cộng đồng.

Ngoài ra còn có một điều đặc biệt ở loài chó là: Một số mùi thơm mà đối với người rất dễ chịu như: nước hoa, shampoo, rượu... thì chó cực ghét và ngược lại chó rất thích ngửi mùi... dễ sợ: phân hôi thối, xác chết. Nhiều khi chó tha chất rác bẩn về nhà làm chủ khó chịu. Nhưng cũng có ích khi con người tận dụng khả năng này cho cứu hộ thiên tai, động đất, bão tố.

Giờ thì các bạn đã có thể lý giải hiện tượng "mũi ướt" ở loài chó rồi phải không nào?

Nhạc Không Lời Hay Nhất - Nhạc Không Lời Chọn Lọc