Custom Search
Thứ Hai, 18 tháng 7, 2016

Bảy kỳ quan của Thế giới cổ đại, là những kỳ quan nào?

Hai thế kỷ trước Công nguyên, thành La Mã có một tác giả lữ hành gia tên Antơbat. Sau khi đi chu du ở các nước trên thế giới ông đã nêu lên bảy nơi danh thắng lớn phản ánh được trình độ khoa học và văn hóa của toàn thể các vùng xung quanh biển Địa Trung Hải. Ngày nay, người ta gọi bảy nơi danh thắng này là "bảy kỳ quan thế giới".

Bảy kỳ quan tuyệt đẹp của Thế giới cổ đại bao gồm:


1. Kim tự tháp cổ Ai Cập. 


Kim tự tháp Ai Cập
Kim Tự Tháp Gi za được làm từ hơn 2,3 triệu khối đá

Đây là công trình kiến trúc cổ xưa nhất trong lịch sử của bảy kỳ quan, đã được người đời xưa xây dựng trước đây khoảng 4.600 năm, cho tới nay vẫn được gìn giữ hoàn hảo. Cấu trúc bằng đá khổng lồ này cao 146m với diện tích bề mặt vào khoảng 1.300m2. Đại kim tự tháp Giza được coi là công trình nhân tạo cao nhất của hành tinh suốt hơn 4 thiên niên kỷ.

2. Vườn treo Babilon.


Vườn treo Babilon
Vườn treo Babilon được xây dựng năm 603 TCN

Là một đài đắp bằng đất có 4 tầng, cao tới 25m, trên mỗi tầng có trồng những hoa cỏ kỳ lạ, nhìn từ xa thì nom như là một vườn hoa treo trên cao. Tương truyền vườn hoa này là do Quốc vương Babilon cho xây dựng để an ủi bà Vương phi sống xa cố hương.

3. Đền thờ nữ thần Artemis ở Ephesus.


Đền thờ nữ thần Artemis
Đền thờ nữ thần Artemis một trong bảy kỳ quan Thế giới cổ đại

Ngôi đền bằng đá cẩm thạch tuyệt vời dành riêng cho các nữ thần Hy Lạp Artemis còn được gọi là đền thờ Diana được xây dựng từ đá cẩm thạch bởi kiến trúc sư Chersiphron và con là Metagenes,  ở thành phố Ephesus (nay thuộc Thổ Nhĩ Kì). Được cho là cất giữ rất nhiều tác phẩm nghệ thuật tinh tế, trong đó có bức tượng đồng của Amazon.
Đền thờ này dài 115m, cao 120m, rộng 65m, xung quanh có 127 cột trụ bằng đá, mỗi cột cao 20m. Trên các cột đá này mang những hình điêu khắc thể hiện các chuyện thần thoại.

4. Tượng Thần Zeus (Thần Dớt) ở Olympia.


Tượng Thần Zeus (Thần Dớt)
Tượng Thần Zeus (Thần Dớt)

Đặt trong đền thờ Thần Dớt trên núi Olympia ở miền Nam Hy Lạp. Tượng cao 15m, thân bằng gỗ đen, trang sức bằng vàng, ngà voi và đá quý. Tay phải của thần giơ ra bức tượng của nữ thần Chiến Thắng, còn tay trái nắm chiếc gậy tượng trưng cho quyền uy của mình, thần thái trang nghiêm, tiếc rằng bức tượng này đã bị hủy hoại.
Bức tượng vàng khổng lồ của vua của các vị thần Hy Lạp được xây dựng để tôn vinh những kỳ thi Olympic đầu tiên, khởi nguồn từ thành phố cổ Olympia. Bức tượng được hoàn thành vào khoảng năm 432 TCN, khắc họa vị thần ngồi trên ngai vàng bằng gỗ ngọc nạm bên trong một đền thờ nhìn ra thành phố.

5. Lăng mộ Halicacnax ở Thổ Nhĩ Kỳ.


Lăng mộ Halicacnax
Lăng mộ Halicacnax ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thế kỷ IV trước Công nguyên, Vương quốc Calia ở tiểu Asia đã xây dựng khu lăng mộ này cho Vương hậu. Lăng mộ được dựng lên bằng đá hoa hình chữ nhật, phía trên có 24 hình Kim tự tháp. Trên đỉnh có tạc tượng vua Halicacnax ngồi cùng với vương hậu trên chiến xa. Đến thế kỷ XV lăng mộ này đã bị hủy hoại.

6. Tượng Thần Mặt trời trên đảo Rôt ở Địa Trung Hải.


Thần Mặt trời
Tượng Thần Mặt trời ở Địa Trung Hải

Bức tượng này đã được sáng tác để kỷ niệm sự kiện đảo Rôt thoát khỏi cuộc vây hãm kéo dài. Tượng được đúc bằng đồng thau, cao tới 39m, đặt ở cửa hàng hải của đảo này. Năm 224 trước Công nguyên bức tượng đã bị phá hủy trong một trận động đất.

7. Ngọn Hải đăng Alecxandria làm trên đảo Phalax.


Ngọn hải đăng Alecxandria
Ngọn hải đăng Alecxandria, bị sụp đổ hoàn toàn vào năm 1303

Được đặt ở bên ngoài cửa hàng hải cảng Alecxandria nước Ai Cập. Có chiều cao 122m, trên đỉnh tháp có bức tượng thần Apolon lớn. Đến đêm trên đỉnh tháp đốt một ngọn nến rất to, chỉ dẫn cho tàu bè đi lại. Tương truyền kể lại rằng, các tàu bè ở cách xa 40km cũng có thể trông thấy ánh đèn trên đỉnh tháp. Ngọn đèn biển này còn được giữ cho tới thế kỷ II sau Công nguyên.
Cấu trúc khổng lồ này đã đứng sừng sững bên bờ biển Địa Trung Hải trong hơn 1.500 năm trước khi bị hư hỏng nghiêm trọng bởi trận động đất vào năm 1303 và 1323.

Nhạc Không Lời Hay Nhất - Nhạc Không Lời Chọn Lọc