Custom Search
Chủ Nhật, 7 tháng 8, 2016

Vì sao tuyết trắng? - Khoa học vui.

Để trả lời câu hỏi này, không nhất thiết bạn phải là nhà khoa học. Bạn có muốn thử tìm hiểu không?

Khi tia sáng mặt trời xâm nhập vào một hạt tuyết, nó sẽ nhanh chóng bị tán xạ bởi vô số những tinh thể băng và túi khí bên trong. Gần như toàn bộ tia sáng bị bật ngược trở lại và ra khỏi hạt tuyết. Vì thế giữ nguyên màu sắc của ánh sáng Mặt trời - màu trắng.

Tuyết trắng
Những bông tuyết trắng tinh

Vậy ánh sáng là gì và thế nào là hiện tượng tán xạ ánh sáng?

Ánh sáng là tập hợp của vô số các hạt photon. Photon đến mắt chúng ta dưới hình thức một "dải cầu vồng" mà các nhà vật lý gọi là quang phổ. Quang phổ có rất nhiều màu sắc, nhưng về cơ bản có 7 màu là đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.
Những photon thuộc các dải ánh sáng lam, chàm, tím truyền trong không gian với bước sóng ngắn, còn các photon của các dải màu "nóng" hơn thì truyền đến mắt chúng ta với bước sóng dài. Ánh sáng Mặt trời là tổng hợp của tất cả những màu sắc ấy, nhưng nó không rực rỡ như bạn nghĩ đâu mà chỉ có một màu thôi - màu trắng.

Ánh sáng
Ánh sáng vừa là hạt vừa là sóng điện từ

Khi các hạt photon va chạm với một vật thể nào đó, chúng sẽ có những phản ứng rất đa dạng. Chúng có thể bật trở lại (thuật ngữ vật lý là phản xạ), có thể bắn ra các phía (tán xạ), có thể đi theo một đường thẳng (sự truyền ánh sáng).
Có một khả năng nữa là các hạt photon sẽ "đâm sầm" vào một phân tử của chất tạo thành vật thể, truyền năng lượng cho phân tử này và "chết" (hấp thụ). Các hạt photon thuộc những dải màu khác nhau có phản ứng khác nhau tùy theo vật thể mà nó va chạm.

Phản xạ ánh sáng
Phản xạ ánh sáng - Khoa học vui

Như vậy, các bạn có thể hiểu đơn giản thế này: Quả táo tây có màu đỏ hồng bởi vì nó đã hấp thụ phần lớn ánh sáng "nóng", chủ yếu là ánh sáng đỏ, trong quang phổ. Ánh sáng màu lục, lam, chàm, tím "yếu" hơn bị lật ngược trở lại (cho nên không thể có quả táo màu xanh nước biển, trừ khi có ai ... nhuộm nó)
Vậy là mọi chuyện trở nên đơn giản.

Nhạc Không Lời Hay Nhất - Nhạc Không Lời Chọn Lọc